CHIA SẺ

Thứ Sáu, 28 tháng 10, 2016

CÁCH CHĂM SÓC CÂY OSAKA RA HOA

Osaka Vàng hay còn gọi là Muồng Hoàng Yến, Bò Cạp Nước là giống cây cảnh, cây đô thị rất được ưa chuộng. Cây có tán lá xanh quanh năm, hoa vàng có hương thơm. Cây cũng rất dễ trồng, dễ chăm sóc. Cây có thể trồng được ở trên các vỉa hè, hàng rào hoặc trồng trong chậu. Tuy nhiên, để giúp cây Osaka Vàng ra hoa như ý muốn đặc biệt là vào dịp tết đến xuân về bạn muốn trong nhà tràn ngập sắc vàng may mắn và hương thơm dịu nhẹ của loại cây này thì đòi hỏi bạn phải mất công sức chăm sóc một chút.


Cây Osaka Vàng cũng rất dễ trồng, dễ chăm sóc

Tìm hiểu về Hoa của Cây Osaka Vàng

Hoa của Cây Osaka Vàng là dạng chùm hoa màu vàng buông xuống mọc từ nách lá, dài 30 – 50cm mang nhiều hoa xếp thưa có cuống dài. Hoa lớn trung bình màu vàng chanh, cánh hoa mềm mở rộng và nở dần từ gốc lên ngọn. Cây thường trổ hoa vào mùa nắng (khoảng tháng 3-7). Xong những người yêu thích vẻ đẹp của Osaka Vàng đã nghĩ cách chăm sóc để cây ra hoa cả trong dịp tết thật đơn giản chỉ cần làm như sau:

Thời điểm cắt tỉa thu gọn cành nhánh, lặt lá

Đối với Cây Osaka Vàng đang mọc dưới đất:
Trước Tết 03 tháng ( khoảng cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch) cho cắt nhánh thu gọn tàn, tỉa bỏ hết nhánh có lá, đồng thời cắt nước không tưới nước từ 10-15 ngày. Sau đó tưới nước nhẹ lại .


Thời điểm cắt tỉa thu gọn cành nhánh, lặt lá

Đối với cây Osaka Vàng trồng trong chậu: Trước Tết khoảng 2,5 tháng ( Giữa tháng 10 âm lịch) cho lặt hết lá trên cây, đồng thời cắt bỏ những cành vượt dài, cành khô cho tròn tán ( hạn chế cắt quá nhiều nhánh làm cây mất sức).Tiến hành cắt nước 10-15 ngày, sau đó tưới nước nhẹ lại.

Phun thuốc kích thích giúp cây ra hoa đồng loạt

Thời điểm phun phân kích thích là lúc chiều mát, bạn dùng phân KNO3 với liều lượng 120 g/ 8 lít nước ( cây dưới đất) 90-100 g/ 8 lít nước ( cây trong chậu). Khoảng 15 ngày sau khi cắt tỉa, tiến hành phun KNO3 ướt đẫm hết tán cây, phun làm 2 đợt cách nhau 10 ngày.

Hoặc dùng phân kích thích ra hoa như 6.30.30 hay phân bón lá có hàm lượng phốt pho cao như 15.30.15 để giúp cây ra hoa đồng đều. Ngoài ra, để giúp Hoa Osaka Vàng có màu sắc vàng tươi lâu bền cần phun thêm phân bón lá dưỡng hoa khi thấy cây ra nụ.


Phun thuốc kích thích giúp cây ra hoa đồng loạt

Sau khi Cây Osaka Vàng ra nhiều hoa cây sẽ thiếu hụt dinh dưỡng, cần cắt bỏ tất cả trái trên thân để dưỡng sức cho cây và bón thêm phân hữu cơ và phân vô cơ để cây đủ sức cho đợt hoa sang năm.

Riêng đối với cây trong chậu nên nuôi dưỡng hai năm hãy kích hoa một lần, nếu xử lý liên tục sẽ làm cây chết vì suy yếu.